English
/uploaded/banner/banner%20anh%20tk/s.png

"Mộc Châu" - Những Mùa Hoa Gây Thương Nhớ

Mộc Châu tựa như đóa của núi rừng Tây Bắc. Khí hậu Mộc Châu quanh năm mát lành. Mộc Châu cũng gần với Hà Nội. Nơi đây chẳng biết từ bao giờ đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn thử cảm giác thong dong trên những triền đồi Tây Bắc. Du lịch Mộc Châu mùa nào đẹp, mùa nào nhiều hoa? Theo chân VTTC Travel để trả lời câu hỏi này nhé...


Mùa hoa Đào, hoa Mận – Tháng 12 đến tháng 2

Mùa hoa Mận, hoa Đào có lẽ là mùa gây thương nhớ nhất Mộc Châu. Từ khi đông mới chớm, đất trời Mộc Châu đã bung nên những màu hoa thuẩn nhiên, xinh đẹp. Cái lành lạnh của Mộc Châu thêm Mận trắng trở nên trong trẻo, thêm Đào phai chợt thấy ấm nồng. Đào Mộc Châu là giống Đào của Pháp. Chúng nở lạ lùng vào khoảng cuối thu, đầu đông. Đào này có màu nhạt và ít cánh hơn so với loại Đào nở vào dịp tết.

Màu Đào khiến đất trời Mộc Châu thêm lúng liếng.

Ngay khi Đào Pháp tàn thì lại tới Mận, tới Đào rừng nên hương. Thành thử ra Mộc Châu mùa này đi đâu cũng thấy cả một trời hoa “rực rỡ”. Vậy nên, trước tết, trước khi trở về quê với gia đình, làm một chuyến Mộc Châu ngắm hoa cũng là một ý hay ho lắm. Cả thiên nhiên, đất trời gom vui cho tết mới.

Mận trắng thanh yên của núi rừng.

Mùa hoa Ban – Tháng 3

Nói Mộc Châu là đóa hoa rừng chẳng sai. Bởi khi đào, khi mận tàn đi thì người ta lại tìm đến Mộc Châu để ngắm Ban rừng. Ban Mộc Châu nở rộn ràng và đẹp nhất đất trời Tây Bắc. Hoa Ban trắng, phớt hồng, không thuần khiết như Mận. Nhưng Ban của Tây Bắc có những nỗi niềm, câu chuyện rất riêng.

Hoa Ban trắng biêng biếc hồng.

Có một truyền thuyết kể lại rằng, hoa ban gắn liền với người con gái xinh đẹp tên là Ban. Nàng ấy khéo léo, hát hay, biết bao chàng theo đuổi. Nhưng Ban lại yêu chàng trai nghèo khó, giỏi giang. Gia đình ngăn cấm, chia rẽ đôi nhân tình. Khi chẳng thể nào chịu nổi cảnh chia ly, họ cùng nhau bỏ trốn. Hai người chết khi tình chưa trọn nên hóa thân thành loài hoa trắng, man mắc tìm buồn. Người ta lấy tên Ban đặt cho hoa, để Ban sống mãi với tình yêu và trời đất.

Là hoa Ban, là chuyện tình Tây Bắc.

Khi mùa Ban gần hết, người Thái tổ chức lễ hội Hết Chá vào khoảng 23-26.3. Khi ấy, là khoảng thời gian nông nhàn, người Thái tổ chức lễ hội để tạ ơn đất trời, tổ tiên, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đồng thời cũng để bày tỏ lòng biết ơn với thầy mo, người mà bà con bản, làng vẫn thường nhờ cậy mỗi khi đau ốm…

Mùa Cải trắng – Tháng 11

Cứ vào tháng 11 hàng năm, khi những cơn gió Bắc tràn về cũng là lúc Mộc Châu bừng lên màu Cải trắng. Cải trắng trở thành đặc sản của đất này. Bởi không như những vùng đất khác, cải chỉ mọc trong những khu vườn, những cánh đồng con con, be bé. Cải Mộc Châu trắng những con đồi, trải dài từ thung lũng này sang đến thung lũng khác. Khi cải trắng trở về là khi Mộc Châu đẹp và bình yên nhất.

Cải trắng Mộc Châu.

Dù mọc nhiều nhưng có một số địa điểm để bạn có thể chiêm ngưỡng Cải trắng đẹp đẽ nhất của Mộc Châu là bản Áng, bản Ba Phách, Ngũ Động Bản Ôn… Nếu không tận mắt thì có lẽ sẽ chẳng bao giờ bạn tưởng tượng ra hàng chục hecta đất chỉ toàn là cải. Cải theo những triền đồi, đưa chân du khách rồi vấn vít mãi chẳng thôi

Cải trải trên khắp những con đồi.

Mùa hoa Dã Quỳ– Tháng 10 đến cuối tháng 11

Người Nam thì nhắc tới Dã Qùy Đà Lạt, còn người Bắc thì nhắc về Dã Qùy Mộc Châu. Đi trên những con đường Tây Bắc xa xôi, người ta thấy cả những trời hoa bung vàng rực rỡ. Dã Qùy Mộc Châu mọc khắp các con đồi cho đến thung lũng. Đặc biệt là đường đi vào thị trấn Mộc Châu, rồi đường ghé đồi chè Tân Lập, Ba Phách…
 

Dã Qùy vàng tươi.

Sớm mai nắng lên, ấy là khoảng thời gian mà Dã Qùy đẹp nhất. Nắng của trời cộng hưởng cùng “nắng” của hoa khiến cho không gian chung quanh rực sáng. Nếu Mận, Đào, Ban như người con gái lành e ấp, mong manh thì Dã Qùy cô nàng trẻ trung và tinh nghịch. Thấy Dã Qùy là thấy những niềm vui, thấy nụ cười của người con gái đẹp.

Cùng Dã Qùy, Mộc Châu thêm hương sắc.

Mộc Châu quanh năm hoa lá tươi xanh khiến những ồn ào phố xá trở nên bình yên lạ. Mộc Châu chẳng có mười hai mùa hoa như Hà Nội nhưng Mộc Châu có những mùa hoa tình nhất đất trời Tây Bắc. Du lịch Mộc Châu mùa nào đẹp ư? Quanh năm Mộc Châu đều đẹp, đều có những mùa hoa khiến trái tim này khẽ chậm lại một nhịp nhẹ nhàng.

Các tin khác

Gửi yêu cầu x
TƯ VẤN CHO BẠN CHUYẾN ĐI ĐÁNG NHỚ Luôn sẵn có giá tốt nhất theo bất cứ nhu cầu bạn cần
Họ tên *
Điện thoại *
Email
Yêu cầu *