Người dân trên đảo thường nấu nấm tràm với các loại hải sản tươi ngon như hào bao, tôm, mực,... Nước dùng thơm ngọt, hải sản hấp dẫn cùng với ít tiêu xanh và nước mắm Phú Quốc,... đây trở thành món ăn không chỉ ngon và còn cực bổ dưỡng. Ngoài ra, món nấm tràm xào với bào ngư hoặc hải sâm hấp dẫn không kém.
Mặc dù gỏi cá trích là món ăn bình dân nhưng để “đảm bảo" thì đầu bếp đã phải chế biến rất kỳ công. Kỳ công từ việc chọn cá cho đến chọn các loại rau nguyên liệu. Sau khi sơ chế cá và rau nguyên liệu, tất cả được trộn đều phải nước sốt chua. Khi ăn thì chấm gỏi cá với nấm chấm được làm từ ớt, tỏi, đậu phộng rang để làm dậy mùi của các nguyên liệu.
Bào ngư được sơ chế sạch sẽ, có thể thêm chút gia vị như mỡ hành rồi cho lên nướng trên than hồng. Khi chín bào ngư sẽ sủi bọt và có mùi thơm nức. Bào ngư nướng nên ăn lúc còn nóng hổi để cảm nhận cái ngon và ngọt của biển.
Có nhiều vị khách đến du lịch Phú Quốc nhiều lần nhưng chưa lần nào thưởng thức món ngon từ cá sòng. Cá sòng ở Phú Quốc ít tanh, thịt chắc, thớ thịt dai. Cá sòng nướng hay nấu chua ngọt thì tuyệt cú mèo.
Ghẹ Hàm Ninh tươi sống được luộc ăn ngay sau khi đánh bắt, ăn cùng muối tiêu chanh, uống với rượu sim là sự kết hợp tuyệt vời. Đây là cách ăn ghẹ được những ngư dân đi biển lâu năm truyền lại.
Bạn có thể chọn ốc gai nướng mỡ hành, ốc gai nướng mọi, ốc gai nướng muối ớt,... Thịt ốc gai có màu trắng cục, to tròn. Khi ăn sẽ thấy vị rất độc đáo. Hương vị này là sự tổng hòa của sự béo, dai dai, giòn giòn,... cực kỳ dễ nhớ. Sẽ cực kỳ thú vị nếu lịch trình du lịch Phú Quốc có 1 buổi để vừa ngồi tám chuyện với bạn bè, vừa dùng tăm tre nhọn đầu khều ốc gai nướng mỡ hành thì quả là trải nghiệm thú vị.
Có rất nhiều cách để thưởng thức vị ngon của loài ốc này, nhưng có lẽ ngon nhất là ăn ốc hương nướng. Ốc được làm sạch rồi nướng trên than hồng cho tới khi gần chín thì tưới thêm ít mỡ hành. Có thể vì cách nướng độc đáo này nên thịt ốc vàng rộm và thơm nức.
Còi biên mai nướng muối ớt ngon khi được cắt thành những khoanh tròn rồi ướp với chao nhuyễn. Đến khi ngấm thì xỏ vào xiên tre, cho lên nướng trên lửa than nhỏ cho tới khi chín thì thôi. Khi thưởng thức thì ăn kèm các loại rau sống, chuối chát, dưa leo, khóm,.. làm dậy sự đậm đà, vị mặn mòi của biển.
Hải Sâm tươi được nấu thành nhiều món ngon như hải sâm tiềm chim cút, hải sâm xào rau củ, hải sâm nấu đu đủ,... Mỗi cách ăn cho lại cho bạn 1 hương vị khác nhau nhưng đều đáng nhớ cả. Tuy nhiên chi phí cho món ăn này khá cao bởi đây là loại hải sản quý có giá trị dinh dưỡng cao.
Tiết canh cua của người Phú Quốc có vị rất lạ. Người Phú Quốc thích ăn tiết canh cua cùng thịt cua và gạch cua. Đây là món ăn khá thú vị nên bạn thử. Nhưng nếu bạn dị ứng với cua biển thì tốt nhất nên tránh xa món này.
Muốn ăn bánh canh cá Thu ngon ở Phú Quốc thì hãy đến quán Phụng gần Dinh Cậu. Bát bánh canh ở đây chỉ sử dụng cá thu tươi ngon mới được ngư dân đánh bắt trong ngày. Bánh canh cá Thu sẽ ngon hơn khi vắt thêm 1-2 miếng chanh và không ăn kèm rau sống.
Cá mú cũng là một hải sản cực phẩm của Đảo Ngọc. Thịt cá mú trắng, dai và ngọt thanh. Với ngư dân đi biển lâu năm thì cá mú càng to, thịt càng ngon. Người dân Phú Quốc thích ăn cá mú nướng bởi đây là cách ăn giữ được độ ngon ngọt của cá.
Cơm ghẹ cũng là một món ăn đặc sản của du lịch Phú Quốc. Đây là món ăn có sự kết hợp giữa hương vị của biển cả và tinh tuý của gạo. Vị ghẹ ngọt tươi, vị bùi từ cơm và gia vị vừa miệng khiến cho đây là món ăn bình dân nhưng lại lấy được nhiều cảm tình của du khách.
Trong 14 món đặc sản này bạn đã thưởng thức được bao nhiêu món rồi? Nếu đã thưởng thức hết rồi thì lần tới đi du lịch Phú Quốc bạn sẽ chọn ăn món hải sản nào? Dù là món ăn nào cũng hãy ăn hết mình nhé bởi thưởng thức hải sản thì dễ, nhưng thưởng thức tươi ngon của biển, ở biển thì chỉ có đi du lịch biển mới có thôi.